tuyển sinh đại học và những điều cần biết

Trước năm 2015, học sinh sau khi đủ điều kiện tốt nghiệp Trung học phổ thông được cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời để làm thủ tục dự thi tuyển sinh Đại học trên toàn quốc. Theo đó, kì thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và kì thi tuyển sinh vào đại học được chia làm hai giai đoạn riêng biệt.

Với hai kì thi riêng biệt, phân biệt hai dạng đề tốt nghiệp và đề thi đại học một cách rõ nét, đánh giá đúng chất lượng của học sinh. Nếu đề thi tốt nghiệp Trung học phổ thông sẽ dựa theo những nền tảng kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa thì đề thi đại học sẽ mở rộng, đi sâu và đòi hỏi một nền tảng kiến thức cao hơn. Thế nhưng từ sau khi đổi mới phương thức thi, gộp chung hai kì thi THPT và kì thi đại học làm một thì chất lượng sinh viên đầu vào có sự khác biệt rõ rệt:

Đề thi dễ hơn khiến cho tỉ lệ học sinh được điểm cao tăng chóng mặt, 100% học sinh đậu tốt nghiệp là chuyện bình thường ở nhiều trường THPT.

Việc nhiều em được điểm cao dẫn tới có những em đạt 30 điểm trên 3 môn, một số điểm tuyệt đối nhưng vẫn rớt đại học chỉ vì không được điểm cộng ưu tiên.

Nhiều em học sinh đạt điểm cao khiến cho việc phân loại năng lực thật của các em rất khó khăn, dễ đỗ đại học nhưng lại không thể theo học đại học vì khả năng hạn hẹp.

Theo báo cáo gần đây của Bộ GG & ĐT thì năm 2017 sẽ đổi mới phương thức thi và giữ ổn định phương thức này ít nhất là 3 năm tiếp theo. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi và tâm lý thoải mái cho học sinh trước khi bước vào kì tuyển sinh quan trọng và cam go này.

Như vậy, về phía học sinh và gia đình, cần yên tâm chuẩn bị ôn tập và rèn luyện thật kĩ, tạo hành trang đầy đủ nhất để có thể làm bài thi một cách tốt nhất. Về phía nhà trường và cơ quan giáo dục của nhà nước, cần có những chính sách đặc biệt hơn nữa để thúc đẩy tinh thần học hỏi của thế hệ trẻ.

Reply